ขนมบานอฟฟี่

 ขนมบานอฟฟี่






ส่วนผสม ชั้นที่ 1 ฐานพาย

     • บิสกิต 240 กรัม (หรือคุกกี้โอรีโอ้)
     • เนยสดจืด 100 กรัม

ส่วนผสม ชั้นที่ 2 ช็อกโกแลต

     • ดาร์กช็อกโกแลต 60% 130 กรัม
     • วิปปิ้งครีมชนิดนมโคแท้ 140 กรัม
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ชั้นที่ 3 กล้วยคาราเมล

     • น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย
     • น้ำตาลคาราเมล 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • วิปปิ้งครีมนมโคแท้ (Dairy Whipping Cream) 3/4 ถ้วย (นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อน 1 นาที)
     • เนยสดจืด 30 กรัม
     • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา 
     • กล้วยหอม 5-6 ลูก หรือตามชอบ

ส่วนผสม ชั้นที่ 4 วิปปิ้งครีม

     • วิปปิ้งครีม ใช้ได้ทั้งครีมสด (Dairy) และครีมไขมันพืช (Non-Dairy) 300-400 กรัม (ใส่มากหรือน้อยตามชอบ)
     • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

     หมายเหตุ : 

     - สามารถเติมน้ำตาลไอซิ่งได้ตามชอบ โดยชิมรสวิปครีมก่อนค่อยเติม ในสูตรใช้วิปครีมที่มีรสหวานอยู่แล้วเลยไม่ได้เติมไอซิ่ง โดยส่วนมากถ้ารสไม่หวานจะเพิ่มไอซิ่ง 10% ของน้ำหนักวิปครีมที่ใช้

- ถ้าอยากให้อยู่ตัวนานขึ้นแนะนำใช้ครีมแบบ Non-Dairy แต่ถ้าไม่อยากซื้อหลายอันก็ใช้ครีม Dairy ได้เลย  


ส่วนผสม ชั้นที่ 5 ผงโกโก้สำหรับโรย

     • ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำบานอฟฟี่พาย

     1. ทำชั้นที่ 1 (ฐานพาย) โดยนำบิสกิตไปปั่นหรือใส่ถุงทุบให้ละเอียด เทเนยละลายลงผสมให้เข้ากัน นำไปกรุใส่พิมพ์ให้แน่น แล้วนำเข้าช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว
     2. ทำชั้นที่ 2 (ช็อกโกแลต) โดยนำวิปครีมแบบ Dairy และดาร์กช็อกโกแลตไปตุ๋นด้วยไฟอ่อน พอช็อกโกแลตละลายก็ยกลงจากเตา คนให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลา รอจนเย็นแล้วนำไปเทใส่พิมพ์ที่กรุบิสกิตไว้ นำไปเข้าช่องแช่แข็งหรือแช่เย็นให้เซตตัวดีก่อนค่อยทำชั้นต่อไป
     3. ทำชั้นที่ 3 (กล้วยกับคาราเมล) โดยใส่น้ำสะอาดลงในหม้อทนความร้อน ใส่น้ำตาลทรายคาราเมล ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือ ตั้งไฟปานกลางกวนจนน้ำตาลละลายหมดและมีลักษณะข้นเหนียว มีกลิ่นไหม้นิด ๆ ปิดไฟ
 4. ค่อย ๆ เทวิปครีม (ที่นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อน) คนจนเข้ากันแล้วเปิดไฟกลางอีกครั้ง กวนต่อจนข้นขึ้นแล้วยกลงจากเตา ใส่เนยและกลิ่นวานิลลา คนจนเนยละลายหมด พักไว้ให้เย็น
     5. จัดเรียงกล้วยลงในพิมพ์ ราดด้วยคาราเมล แล้วนำไปแช่เย็นให้คาราเมลแข็งตัวสักนิดค่อยมาโปะวิปครีม
     6. วิธีทำชั้นที่ 4 (วิปครีม) ใส่วิปครีมลงไปในอ่างผสม เติมกลิ่นวานิลลา ตีวิปครีมให้ขึ้นฟู นำไปโปะในพิมพ์ ใส่มากหรือน้อยตามชอบ เกลี่ยให้เรียบ 
     7. โรยด้วยผงโกโก้ก่อน หรือเอาเข้าแช่ตู้เย็นให้คาราเมลและวิปครีมเซตตัวก่อนค่อยมาโรยผงโกโก้ แต่แนะนำต้องแช่เย็น เวลาเอามาตัดจะได้สวย ๆ ไม่เละ







ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น